เรื่อง :: ฐานอาชีพการผลิตพืชสมุนไพรตามฤดูกาล
ประเภทสื่อ :: สื่อการเรียนการสอนด้านเกษตรยังชีพ ระดับการศึกษา :: ปวช.
หัวข้อ - ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ - ส่วนที่ใช้ทำยา - สารสำคัญ - สรรพคุณของแต่ละส่วนที่ใช้ทำยา - ข้อแนะนำและข้อควรระวัง - แหล่งกำเนิดและกระจายพันธุ์ - พื้นที่เหมาะสมในการปลูกในประเทศไทย - สภาพพื้นที่ปลูก - การคัดเลือกพันธุ์ (พันธุ์ที่นิยมปลูกในประเทศไทย) - การขยายพันธุ์ - ขั้นตอนการเพราะเมล็ด - การปลูก/สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการปลูก - โรคและแมลงที่สำคัญ/การปฏิบัติดูแลรักษา
การปลูกดอกคำฝอย ตอนที่ 1
หัวข้อ - ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ - ส่วนที่ใช้ทำยา - สารสำคัญ - สรรพคุณของแต่ละส่วนที่ใช้ทำยา - ข้อแนะนำและข้อควรระวัง - แหล่งกำเนิดและกระจายพันธุ์ - พื้นที่เหมาะสมในการปลูกในประเทศไทย - สภาพพื้นที่ปลูก - การคัดเลือกพันธุ์ (พันธุ์ที่นิยมปลูกในประเทศไทย) - การขยายพันธุ์ - ขั้นตอนการเพราะเมล็ด - การปลูก/สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการปลูก - โรคและแมลงที่สำคัญ/การปฏิบัติดูแลรักษา
การปลูกชาวิถีบนดอยสูง ตอนที่ 1
หัวข้อ - แหล่งปลูกชาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย - ชา (Tea) - ชาและวิถีชีวิต - กระบวนการเรียนรู้ตามวิถีการทำชา ลาหู่ดำ 1.สังเกตและตั้งคำถาม - สายพันธุ์ชา/สิ่งแวดล้อม ในการปลูกชา/ปัจจัยการเจริญเติบโตของต้นชา/การเก็บชา - ชาที่ปลูก/- ชาป่า/- ลักษณั่วไปของชา - เคมีในใบชา - ปฏิกริยาหลักที่เกิดขึ้นในใบชา 2. การแปรรูป การผึ่งชา/การคั่วชา/การนวดชา/การสางชา/การตากชา 3. ผลิตภัณฑ์/การตลาด ต้นทุนการผลิต
การปลูกชาวิถีบนดอยสูง ตอนที่ 2
หัวข้อ - ปฏิกิริยาหลักที่เกิดขึ้นในใบชา - วิธีการสังเกตสิ่งแวดล้อมของไร่ชา - ปัจจัยการเจริญเติบโตของชา - ขั้นตอนการเก็บชา - ขั้นตอนการแปรรูปชา - ขั้นตอนการคั่วชา - ขั้นตอนการนวดชา - ขั้นตอนสางชา - ขั้นตอนการตากชา - ผลิตภัณฑ์/การตลาด (Packeting/Marketing) - ต้นทุนการผลิต(ผลิตเพื่อจำหน่าย) - ภาพจริงของไร่ชา - ขั้นตอนปฏิบัติการจริงในการเก็บชา/ผลิตชา